NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LÝ LỊCH TƯ PHÁP TRONG HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

0

Những Điều Cần Biết về lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

 

Phiếu lý lịch tư pháp là một trong những giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều người nhầm lẫn và nộp không đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, trong bài viết này, Lylichtuphapcvq sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp.

 

PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP LÀ GÌ?

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại tài liệu do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Trên giấy có những thông tin người đó có hay không có án tích, bản án hoặc các quyết định xử phạt của Tòa án.

 

PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP TRONG HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Theo Điều 10 của Nghị định 11/2016/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động phải có Phiếu lý lịch tư pháp. Trong trường hợp không có Phiếu lý lịch tư pháp, người nước ngoài phải có văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của cơ quan nước ngoài.

Trong trường hợp người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam, họ chỉ cần Phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp. Việc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam được thể hiện thông qua giấy tờ cư trú như thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú.

Một điểm rất đáng lưu ý đó là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ nhận các Phiếu lý lịch tư pháp còn thời hạn 06 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ. Do vậy, sau khi xin được Lý lịch tư pháp, bạn cần thực hiện ngay thủ tục xin cấp Giấy phép lao động trong vòng 06 tháng tiếp theo.

THỦ TỤC XIN CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP TẠI VIỆT NAM CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN

Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

HỒ SƠ

  • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, mẫu số 3 hoặc mẫu số 4
  • Bản sao giấy chứng nhận tạm trú tại nơi người nước ngoài đang cư trú
  • Bản gốc Hộ chiếu

MẪU ĐƠN, TỜ KHAI LIÊN QUAN:

Mẫu số 03/2013/TT-LLTP – Mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2 cho cá nhân. Đây là mẫu được ban hành theo thông tư số 16/2013/TT-BTP ngày 11 tháng 11 năm 2013 của Bộ Tư pháp.

Áp dụng trường hợp đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp:

  • Trường hợp xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc ở các công ty… sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 (mẫu số 06/2013/TT-LLTP).
  • Trường hợp người Việt Nam đi định cư tại nước ngoài, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài…sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 (mẫu số 07/2013/TT-LLTP)
  • Nếu bạn là người nước ngoài đã và đang ở Việt Nam thì đánh dấu vào ô yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 trong mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của Sơ tư pháp.

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

NỘP HỒ SƠ TRỰC TIẾP TẠI CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN

Người nước ngoài có thể nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp tại tỉnh thành nơi mình đang cư trú

Ví dụ:

  • Người nước ngoài đang ở Tp HCM thì nộp hồ sơ tại sở tư pháp Tp HCM ( 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh)
  • Người nước ngoài đang ở Hà Nội thì nộp hồ sơ tại sở tư pháp Hà Nội ( 221 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội)
  • Người nước ngoài đang ở Đà Nẵng thì nộp hồ sơ tại sở tư pháp Đà Nẵng ( 16 Bạch đằng Quận Hải Châu, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng)

NỘP HỒ SƠ ONLINE QUA MẠNG ỊNTERNET

Với thời đại phát triển công nghệ số 4.0, việc nộp hồ sơ trên mạng sẽ giúp người lao động nước ngoài chủ động về thời gian công sức, nhanh chóng và thuận tiện ( nên sử dụng phương pháp này). Nhà nước Việt Nam có một trang web để chúng ta có thể nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp trong giấy phép lao động người nước ngoài là: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/

THỜI GIAN THỰC HIỆN

Thời gian đợi để có kết quả của việt nộp hồ sơ vào khoảng 10 ngày làm việc ( không tính chủ nhật, ngày lễ ) kể từ ngày Sở Tư Pháp nhận hồ sơ của bạn (hồ sơ không có vấn đề gì). Trường hợp hồ sơ cần xác minh nhiều hơn thì sẽ có kết quả khoảng 15 ngày đổ lại

Trên đây là những điều cần biết về Lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động, chúc các bạn thành công!

Nếu có vướng mắc bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp về visa, thị thực, công văn nhập cảnh, giấy phép lao động, bạn hãy gọi về số hotline bên dưới để được giải đáp hoàn toàn miễn phí .

 

 

\