Phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2 là gì? Làm ở đâu?

0

Trong một số trường hợp cần phải xin phiếu lý lịch tư pháp để nộp cho cơ quan Nhà nước, Doanh nghiệp, Tổ chức hay đi Du học nước ngoài, làm đại diện Doanh nghiệp Nước ngoài tại Việt Nam... thì lý lịch tư pháp là 1 trong những giấy tờ cần phải có trong bộ hồ sơ của bạn.

Vậy, phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì? Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Bạn sẽ phải xin ở đâu? Phí và cách xin như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

 

Tư pháp là gì?

Trước khi tìm hiểu thủ tục tư pháp là gì, bạn cần hiểu sơ qua Tư pháp là gì. Theo thuyết tam quyền phân lập, tư pháp là một trong ba quyền của quyền lực của một nhà nước:

Lập pháp: thể hiện ý chí chung của quốc gia. Nó thuộc về toàn thể nhân dân, được trao cho hội nghị đại biểu nhân dân - Quốc hội.

 Hành pháp: thực thi pháp luật đã được thiết lập

Tư pháp: là để trừng trị tội phạm và giải quyết sự xung đột giữa các cá nhân. Các thẩm phán được lựa chọn từ dân và xử án chỉ tuân theo pháp luật.

Tại Việt Nam, tư pháp dùng để chỉ các cơ quan điều tra, kiểm sát, xét xử hoặc cơ quan làm các nhiệm vụ về hành chính tư pháp (bộ tư pháp, sở tư pháp...)

Thủ tục tư pháp là hoạt động quản lý hành chính nội bộ trong các cơ quan tư pháp. Các hoạt động này bao gồm: hoạt động quản lý hành chính, điều hành công việc nội bộ như xây dựng, tổ chức bộ máy, quản lý điều hành cán bộ; quản lý công sản; tài chính ngân sách, văn thư giấy tờ.

 

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Tại khoản 4 điều 2 luật này cũng quy định:“Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

 

Phiếu lý lịch tư pháp có mấy loại?

Được quy định tại điều 41 Luật lý lịch tư pháp 2009, phiếu lý lịch tư pháp gồm 2 loại sau:

- Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.

- Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

 

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Theo điều 44 Luật lý lịch tư pháp có quy định:

a) Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp:

- Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

- Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

b) Sở Tư pháp thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp:

- Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

- Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

- Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

 

Hồ sơ xin lý lịch tư pháp gồm những gì?

Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (gồm lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2) cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 

- 1 tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu)

- Bản sao CMND hoặc hộ chiếu

- Bản sao hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú/tạm trú

- Bản sao thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài).

 

Trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 phải nộp thêm văn bản ủy quyền (có công chứng nếu đương sự đang cư trú ở trong nước hoặc chứng nhận của cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài nếu đương sự đang cư trú ở nước ngoài); và CMND hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền. Trường hợp người yêu cầu là cha, mẹ, vợ, chồng, con của đương sự thì không cần giấy ủy quyền.

Riêng cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 phải tự làm thủ tục chứ không được phép ủy quyền cho người khác làm.

Vậy là bạn đã biết được làm lý lịch tư pháp cần giấy tờ gì, mời bạn đọc tiếp để biết lý lịch tư pháp có thể làm ở đâu.

 

Lý lịch tư pháp làm ở đâu?

- Nếu đang ở tại Việt Nam thì nộp hồ sơ ở Sở Tư pháp nơi đang cư trú.

- Nếu đã từng ở Việt Nam nhưng muốn xin Phiếu lý lịch tư pháp thì nộp hồ sơ ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

 

Làm lý lịch tư pháp Hà Nội tại:

SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Điện thoại: (024) 3354.6163

Địa chỉ: Số 1B Trần Phú, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội

 

Làm lý lịch tư pháp ở đâu TPHCM:

SỞ TƯ PHÁP TP.HCM

Điện thoại: (028) 3829 0230

Địa chỉ: 141 - 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh

Sở tư pháp Hà Nội

 

Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp là bao lâu?

Thông thường, Phiếu lý lịch tư pháp sẽ được cấp sau khoảng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ; đối với người nước ngoài sẽ trễ hơn nhưng không quá 15 ngày. Riêng trường hợp đương sự là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, thì thời hạn không quá 20 ngày.

 

Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

Hiện nay chưa có quy định rõ ràng, thống nhất lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu mà sẽ được xét dựa trên quy định trong các văn bản của từng lĩnh vực pháp luật liên quan và phụ thuộc vào quyết định của cơ quan, tổ chức có nhu cầu xác minh về tình trạng lý lịch tư pháp của cá nhân đó.

Vì vậy, để biết chính xác lý lịch tư pháp số 2 có thời hạn bao lâu, bạn phải xác định được mình cần lý lịch tư pháp để sử dụng vào mục đích gì cũng như tùy vào quyết định của cơ quan, tổ chức liên quan.

 

Lệ phí xin cấp phiếu lý lịch tư pháp là bao nhiêu?

Hiện nay, phí làm lý lịch tư pháp​ được quy định như sau:

 

Ở Hà Nội:

- Người có hộ khẩu Hà Nội: 200.000VNĐ/hồ sơ

- Người có hộ khẩu ngoại tỉnh: 293.000VNĐ/hồ sơ.

 

Ở TPHCM:

- Người có hộ khẩu TP.HCM: 258.000VNĐ/hồ sơ

- Người có hộ khẩu ngoại tỉnh: 278.000VNĐ/hồ sơ

 

Lưu ý:

- Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ: 100.000đ/lần.

- Nếu đương sự đề nghị cấp hơn 2 phiếu trong một lần yêu cầu, thì từ phiếu thứ 3 trở đi sẽ tính thêm lệ phí là 3.000 đồng/phiếu.

- Miễn lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp đối với người thuộc hộ nghèo, người cư trú tại xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. Nếu thuộc diện được miễn hoặc giảm lệ phí, đương sự phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

 

Làm lý lịch tư pháp trực tuyến là gì?

Hiện nay, bạn có thể đăng ký thông tin xin cấp lý lịch tư pháp online trước khi đến nộp hồ sơ bằng cách vào website: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home điền đầy đủ thông tin để lấy số hẹn. Sau đó khi đã có lịch hẹn, bạn mới mang hồ sơ trực tiếp đến nộp.

Hướng dẫn chi tiết cách điền thông tin trực tuyến: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/share/huongdan/HDSD.pdf

Phiếu lý lịch tư pháp có những thông tin gì?

Lý lịch tư pháp số 1 là gì? Có những thông tin gì?

Các cá nhân cần xin lý lịch tư pháp khi có nhu cầu xin việc làm, bổ sung hồ sơ xin việc ở các công ty ở Việt Nam. Đây cũng là giấy tờ cần thiết để giúp phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã,... của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

 

Lý lịch tư pháp số 1 được cấp cho:

- Người có quốc tịch Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước;

- Người có quốc tịch Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài;

- Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 1 bao gồm:

- Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

- Tình trạng án tích: Đối với người chưa vi phạm pháp luật hoặc đã được xóa án tích thì ghi “không có án tích”. Người đã vi phạm hoặc chưa đủ điều kiện để xóa án tích thì ghi là “có án tích” và nêu cụ thể nội dung án tích.

- Ngoài ra, nếu đương sự có yêu cầu thêm nội dung về việc đảm nhiệm, thành lập, quản lý doanh nghiệp thì sẽ được ghi bổ sung trong phiếu.

Đối với hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài chỉ cần bổ sung phiếu lý lịch tư pháp số 1.

 

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì? Phiếu lý lịch tư pháp số 2 dùng khi nào?

Phiếu lý lịch Tư pháp số 2 là văn bản cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) hoặc cấp theo yêu cầu của cá nhân khi có nhu cầu nắm được nội dung về Lý lịch Tư pháp của bản thân mình. Bên cạnh đó, văn bản này cũng cần thiết trong hồ sơ định cư Mỹ cũng như visa hôn phu/thê.

 

Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 2 bao gồm:

- Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

- Tình trạng án tích: Đối với người chưa bị kết án thì ghi “không có án tích”. Đối với người đã bị kết án thì ghi là “có án tích” và nêu chi tiết các thông tin theo thời gian của án tích đã xóa, chưa xóa, quyết định của Tòa án.

- Thông tin cấm đảm nhiệm thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã: Người không bị cấm thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”. Nếu bị cấm thì ghi thông tin chi tiết việc cấm đảm nhiệm, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản.

Phần cuối của Phiếu lý lịch tư pháp là họ tên người lập phiếu và chữ ký, họ tên của thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp hoặc người được ủy quyền ký cùng con dấu.

Sau khi nhận được Phiếu lý lịch tư pháp, đương sự cần kiểm tra lại tất cả mọi thông tin xem đã chính xác chưa, nếu phát hiện có sự sai sót nào đó thì cần yêu cầu điều chỉnh ngay lập tức.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 làm ở đâu? Công dân Việt Nam có nhu cầu xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi đang thường trú hoặc tạm trú để được xét cấp.

phiếu lý lịch tư pháp số 2

Công ty TNHH Chúc Vinh Quý  đã cung cấp ở trên cho bạn khá đầy đủ và rõ ràng những thông tin cách làm lý lịch tư pháp cũng như sử dụng lý lịch tư pháp để làm gì​, làm lý lịch tư pháp cần những thủ gì, xin lý lịch tư pháp ở đâu. Nếu cần làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, xin visa đi các nước hay làm hồ sơ du học, hãy liên hệ ngay 0916187189-09691625387 đểđược tư vấn miễn phí.

Liên hệ Văn phòng dịch thuật công chứng CVQ tại Hà Nội

Công ty dịch thuật Chúc Vinh Quý
- Hỗ trợ lấy phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2
- Chuyên dịch thuật nhiều ngôn ngữ, đã lĩnh vực
- Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận Đại sứ quán

Hotline: 
Email:  
ĐC: Láng Hạ - Thành Công - Ba Đình - Hà Nội

\